Cục Hóa chất: “Điểm sáng trong cải cách thủ tục hành chính” Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), tổ chức chiều 23/1.

Kết quả ấn tượng

Báo cáo của Cục Hóa chất cho thấy, trong năm 2018, Cục đã thực hiện hủy bỏ, bãi bỏ 24 thủ tục hành chính (TTHC), công bố ban hành mới 18 TTHC trong lĩnh vực hóa chất. Trong đó, 18/18 TTHC được áp dụng trên môi trường mạng internet từ cấp độ 3 trở lên, 4 TTHC đang áp dụng cơ chế hải quan 1 cửa quốc gia (Khai báo hoá chất; cấp Giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp; cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất thuốc nổ và cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp); 2 thủ tục cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất thuốc nổ và cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp chính thức triển khai trên cơ chế một cửa quốc gia từ ngày 24/12/2018.

Thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hoá TTHC, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp và tăng cường khả năng cạnh tranh quốc gia, Cục Hóa chất đã rà soát, đề xuất bãi bỏ và đơn giản hóa 46/130 điều kiện sản xuất, kinh doanh (tương đương với 35,4%).

Kể từ ngày ngày 7/1/2019 Thông tư số 49/2018/TT-BCT Bãi bỏ Thông tư số 42/2013/TT-BCT ngày 31/12/2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định quản lý, kiểm soát tiền chất trong lĩnh vực công nghiệp có hiệu lực, các tổ chức, cá nhân trong Khu chế xuất khi nhập khẩu tiền chất từ các doanh nghiệp nội địa và tổ chức, cá nhân khi xuất khẩu tiền chất từ nội địa vào Khu chế xuất sẽ không phải xin Giấy phép xuất, nhập tiền chất công nghiệp. Như vậy theo Thống kê của Cục, số lượng hồ sơ sẽ giảm khoảng 6.000 hồ sơ/năm tương đương 50% hồ sơ mà doanh nghiệp không phải xin cấp phép xuất nhập khẩu tiền chất công nghiệp.

“Thời gian trả kết quả TTHC giảm từ 7-10 ngày (tuỳ từng thủ tục hành chính) xuống chỉ còn 3-5 ngày, riêng Khai báo hoá chất thì chỉ sau khi tổ chức, cá nhân hoàn thành điền các thông tin yêu cầu trên internet của một Cửa quốc gia sau khoảng 15 giây là đã nhận được kết quả phản hồi tự động của hệ thống, xoá bỏ khoảng 70.000 bộ hồ sơ giấy/năm”- ông Lưu Hoàng Ngọc – Phó Cục trưởng Cục Hóa chất thông tin.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

Đánh giá về công tác cải cách hành chính của Cục Hóa chất, ông Nguyễn Văn Thanh- Cục trưởng Cục Hóa chất khẳng định: Năm 2018, Cục Hóa chất là một trong những đơn vị của Bộ làm tốt công tác cải cách hành chính. Đáng chú ý, Cục thường xuyên rà soát, đơn giản hóa để nâng cao chất lượng TTHC thuộc phạm vi, chức năng quản lý, tập trung vào các TTHC có liên quan nhiều tới người dân và các doanh nghiệp. Thực hiện việc công khai, minh bạch tất cả các TTHC, kịp thời thống kê đưa các TTHC mới ban hành, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ lên các trang thông tin điện tử của Bộ Công Thương và Cục Hóa chất. “Hiện nay, Cục Hóa chất đang tiến hành rà soát để bãi bỏ một số điều kiện đầu tư trong lĩnh vực hóa chất (hóa chất Bảng) và tiền chất thuốc nổ phục vụ cho việc xây dựng Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương”- ông Nguyễn Văn Thanh cho biết.

Nỗ lực hoàn thành mục tiêu năm 2019

Về mục tiêu năm 2019, ông Nguyễn Văn Thanh chia sẻ, Cục Hóa chất sẽ tiếp tục hoàn thành việc xây dựng Nghị định xử phạt trong lĩnh vực hóa chất, Thông tư quy định về quản lý tiền chất thuốc nổ; Nghị định về việc thực hiện Công ước Minamata về thủy ngân; hoàn thiện đề án xây dựng Quyết định sửa đổi bổ sung một số điều của Quy chế hoạt động ứng phó sự cố hóa chất độc ban hành kèm theo Quyết định số 26/2016/QĐ-TTg ngày 1/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện hệ thống một cửa quốc gia và Dịch vụ công trực tuyến theo kế hoạch của Bộ Công Thương. “Tập trung rà soát lại hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới lĩnh vực hóa chất thuộc ngành Công Thương để xây dựng, đề xuất, kiến nghị bổ sung, sửa đổi hoặc ban hành mới các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các quy định, phù hợp công nghệ sản xuất, tình hình phát triển của đất nước và thông lệ quốc tế trong lĩnh vực quản lý hóa chất”- ông Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng An ghi nhận năm 2018 điểm sáng của Cục Hóa chất là cải cách TTHC, cắt giảm và bãi bỏ các điều kiện kinh doanh một cách thực chất, đáp ứng xu thế quản lý nhà nước mới trong bối cảnh Chính phủ luôn tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Điều này Cục Hóa chất đã làm tốt và đang đi đúng hướng. “Với con số cán bộ công nhân viên chức gồm 30 người, các đồng chí đã làm được khối lượng công việc tương đối lớn trong năm 2018 là kết quả rất ấn tượng”- Thứ trưởng bày tỏ.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An chỉ đạo tại Hội nghị
Thứ trưởng Đặng Hoàng An chỉ đạo tại Hội nghị

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cho rằng, Cục Hóa chất cũng tham gia đến 4 công ước quốc tế, chú trọng công tác hợp tác quốc tế về hóa chất, nhiều nhiệm vụ, dự án đang được triển khai tại đơn vị, đây cũng là một điểm mạnh cần được phát huy.

“Nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019 của Cục Hóa chất là tiếp tục tham mưu cho Lãnh đạo Bộ những vấn đề cần chỉ đạo về công tác quản lý hóa chất của các đơn vị trong ngành hướng tới mục tiêu phát triển công nghiệp hoá chất trong giai đoạn tiếp theo”- Thứ trưởng lưu ý.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An trao bằng khen cho 2 tập thể lao động xuất sắc của Cục Hóa chất
Thứ trưởng Đặng Hoàng An trao bằng khen cho 2 tập thể lao động xuất sắc của Cục Hóa chất

TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH CORONA MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *