Các nhà hóa học tại Viện Scripps Research (California, Mỹ) đã sáng chế phương pháp tổng hợp hợp chất biobalit trong bạch quả. Đây là một thành công lớn vì biobalit và các hợp chất liên quan có giá trị thương mại cao, có thể sử dụng làm dược phẩm hoặc thuốc bảo vệ thực vật thân thiện môi trường.

Phương pháp mới cho phép các nhà hóa học sản xuất và nghiên cứu biobalit cũng như các hợp chất liên quan một cách tương đối dễ dàng với chi phí thấp hơn nhiều so với trước đây.

Cây bạch quả tạo ra biobalit để chống lại côn trùng có hại, trong khi đó hợp chất này không có hại đối với con người.

Cây bạch quả có thể được coi như những hóa thạch sống, chúng có mặt trên Trái Đất từ cách đây 270 triệu năm, trước khi khủng long ra đời. Cây bạch quả sống sót qua cả những trận đại hồng thủy toàn cầu đã tiêu diệt loài khủng long cũng như hầu hết các loại thực vật và động vật trên Trái Đất.

Ngày nay, những cây bạch quả mọc riêng rẽ thường rất khỏe mạnh và sống lâu, tán lá luôn xanh um tươi tốt, một số cây được cho là có tuổi thọ đến hàng nghìn năm. Đây là loại cây quý, không bao giờ bị nấm, ký sinh, sâu mọt hay hư mục. ở thành phố Hiroshima (Nhật Bản), khi bị bom nguyên tử tất cả các cây đều chết tàn lụi, chỉ có bạch quả là còn sống sót.

Y học cổ truyền Trung Hoa sử dụng chiết xuất cây bạch quả để chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau. Trong thời cổ đại, lá cây bạch quả đã được sử dụng như những chiếc thẻ đánh dấu trang sách để bảo vệ chống các loài côn trùng ăn giấy, ví dụ như bọ bạc.

Một trong những yếu tố dẫn đến tuổi thọ cao của cây bạch quả có khả năng là những hợp chất trong lá và quả của nó có tác dụng chống sâu bệnh. Trong số đó, hợp chất ginkgolit có thể gây xuất huyết nguy hiểm ở người nếu tiêu thụ với liều lượng lớn. Nhưng trong đó cũng có biobalit với tác dụng diệt sâu bọ rất mạnh mà về cơ bản không độc hại đối với con người. Hơn nữa, biobalit còn tự phân hủy nhanh trong môi trường, đây là một tính năng quan trọng để sản xuất thuốc bảo vệ thực vật “xanh”.

Tuy nhiên, biobalit có cấu trúc khung cacbon phức tạp với 8 nguyên tử oxy, khiến cho nó rất khó được tổng hợp. Những phương pháp đã công bố trước đây đều rất phức tạp, một phần do khó khăn của việc đưa tất cả những nguyên tử oxy đó vào vị trí thích hợp.

Các nhà khoa học Viện Scripps Research cho biết, họ đã thử nghiệm một cách tiếp cận mới. Họ không tách riêng lần lượt từng nguyên tử oxy mà bắt đầu với những mảnh lớn có chứa oxy, sau đó liên kết chúng với nhau, tương tự như khi lắp ráp đồ gỗ nội thất.

Phương pháp tổng hợp mới đòi hỏi ít thời gian hơn và ít chi phí hơn so với các phương pháp trước. Việc phát triển phương pháp này giúp các nhà hóa học có một quy trình tổng hợp hữu cơ thực dụng để sản xuất không chỉ biobalit mà cả các hợp chất dẫn xuất khác, phục vụ cho việc khảo sát các tính chất diệt côn trùng hoặc thậm chí có thể sử dụng làm dược phẩm. Trong những nghiên cứu trước đó, một số nhà nghiên cứu đã thông báo biobalit có khả năng đảo ngược khiếm khuyết về nhận thức trong hội chứng Down ở động vật và bảo vệ các nơ-rôn dopamin ở bệnh Parkinson.

Theo các nhà khoa học tại Viện Scripps Research, ban đầu họ quan tâm đến biobalit do tiềm năng ứng dụng của nó trong khoa học thần kinh. Nhưng sau khi phương pháp tổng hợp mới được phát triển, họ nhận được sự quan tâm rất lớn của ngành nông hóa, vì biobalit có những đặc tính của một loại thuốc bảo vệ thực vật tốt và an toàn đối với con người.

Theo ScienceDaily, 10/2019

TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH CORONA MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *