Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) đã để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ, tạo nền tảng quản lý hoạt động hóa chất bài bản và đồng bộ, góp phần vào tăng trưởng bền vững của ngành công nghiệp hóa chất.
Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Cục Hóa chất – Bộ Công Thương (2009-2019), Thứ trưởng Đặng Hoàng An ghi nhận và đánh giá cao những kết quả ấn tượng mà Cục Hóa chất đã đạt được trong thời gian qua, đóng góp lớn vào công nghiệp hóa chất nói riêng và toàn ngành Công Thương nói chung.

Chỉ sau 6 tháng khi Luật Hoá chất có hiệu lực, ngày 02 tháng 01 năm 2009, Cục Hóa chất được thành lập theo Quyết định số 01/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với chức năng tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Công Thương thực hiện quản lý nhà nước theo quy định pháp luật về hoá chất, đồng thời đề xuất, xây dựng cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hoá chất thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao những kết quả ấn tượng và đóng góp của Cục Hóa chất trong 10 năm qua
Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao những kết quả ấn tượng và đóng góp của Cục Hóa chất trong 10 năm qua

Tích cực xây dựng nền tảng quản lý hoạt động hóa chất

Ông Nguyễn Văn Thanh – Cục trưởng Cục Hóa chất chia sẻ, nhìn lại chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, Cục Hóa chất vui mừng và tự hào nhận thấy trong từng giai đoạn, dù khó khăn, thách thức, tập thể CBCCVC luôn đoàn kết, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Lãnh đạo Bộ giao, tạo được những dấu ấn trong quản lý nhà nước về hoạt động hóa chất.

Năm 2009, ngay sau khi được thành lập, Cục Hóa chất đã khẩn trương ổn định tổ chức, phát triển đội ngũ, xây dựng cơ sở vật chất, đồng thời tập trung vào việc xây dựng bổ sung hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật quản lý hoá chất làm cơ sở cho công tác quản lý nhà nước về hóa chất, từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực thi chính sách, pháp luật về hóa chất.

Cục trưởng Cục Hóa chất Nguyễn Văn Thanh tự hào điểm lại dấu ấn 10 năm xây dựng và phát triển
Cục trưởng Cục Hóa chất Nguyễn Văn Thanh tự hào điểm lại dấu ấn 10 năm xây dựng và phát triển

Từ 2009 đến nay, Cục đã chủ trì xây dựng và trình ban hành 01 pháp lệnh, 09 Nghị định của Chính phủ, 14 Thông tư hướng dẫn, 06 quy hoạch phát triển ngành và rất nhiều đề án, dự án về hóa chất, về cơ bản phủ kín các quy định cần thiết trong hoạt động hoá chất. Thực hiện chủ trương cải cách hành chính, cắt giảm và đơn giản hoá điều kiện đầu tư kinh doanh, các nghị định và thông tư nêu trên đã được hợp nhất thành 03 nghị định và 04 thông tư hướng dẫn thực hiện.

Thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp và tăng cường khả năng cạnh tranh quốc gia, Cục Hóa chất đã rà soát, bãi bỏ và đơn giản hóa 46/130 điều kiện sản xuất, kinh doanh (tương đương với 35,4%), công bố ban hành mới 18 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hóa chất được áp dụng trên môi trường mạng internet từ cấp độ 3 trở lên.

Trong số 22 thủ tục hành chính trong môi trường mạng ở cấp độ 3 và 4 của Cục Hóa chất, có 04 thủ tục hành chính thực hiện qua Cổng thông tin một cửa quốc gia (Khai báo hóa chất; Xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp; Xuất nhập khẩu tiền chất thuốc nổ và tiền chất công nghiệp).

Một trong những điểm sáng về cải cách hành chính tại Cục Hoá chất phải kể đến thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Từ chỗ doanh nghiệp phải nộp 70.000 bộ hồ sơ giấy/năm tại Cục, sau năm ngày nhận kết quả đến nay, doanh nghiệp ở mọi nơi, mọi lúc chỉ cần vào mạng điền thông tin nhập khẩu, nhấn enter và sau 10-15 giây là hoàn thành khai báo hóa chất để làm thủ tục thông quan.

“Nhiều doanh nghiệp hưởng lợi từ tiện ích này đã gửi thư cảm ơn đến Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ và Cục Hoá chất”, Cục trưởng Nguyễn Văn Thanh vui mừng cho biết.

Để tăng cường sự tiện ích và hiệu quả quản lý, sau gần 3 năm phối hợp với chuyên gia JICA và chuyên gia trong nước, ngày 6/12/2018, Cục đã tổ chức Lễ công bố vận hành cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia. Đây sẽ là một công cụ rất hữu ích trong việc báo cáo hoạt động hoá chất của doanh nghiệp, lưu trữ thông tin, sự chia sẻ thông tin, cải cách, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương, hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động hóa chất.

Thông thoáng ở khâu tiền kiểm, Cục Hóa chất cũng xác định cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm mục đích nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, phát hiện và xử lý vi phạm về hoạt động hóa chất, phát hiện những lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước về hóa chất. Thông qua việc thanh tra, kiểm tra, riêng năm 2018, Cục đã xử phạt vi phạm hành chính một số tổ chức, cá nhân với số tiền là 161.700.000 đồng.

Đóng góp thực tiễn vào phát triển ngành công nghiệp hóa chất

Thời gian qua Cục đề xuất nhiều giải pháp tham mưu Lãnh đạo Bộ, với Chính phủ để tháo gỡ, hỗ trợ các dự án, doanh nghiệp hóa chất thua lỗ. Đây là những việc hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ nhưng với trách nhiệm và nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức, Cục Hoá chất đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp thua lỗ, sản xuất kinh doanh có dấu hiệu thuận lợi hơn.

“Trong đó, Công ty cổ phần DAP-Vinachem Đình Vũ đã thoát lỗ, có lãi từ năm 2018 đến nay và dự kiến được đưa ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ của ngành công thương”, đại diện Cục Hóa chất khẳng định.

Bên cạnh đó, Cục Hóa chất đã tham mưu Bộ Công Thương nhằm tranh thủ sự hỗ trợ có hiệu quả từ hợp tác song phương, từ các tổ chức quốc tế, nguồn lực các Công ước quốc tế về hoá chất, đặc biệt về hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo nguồn lực, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động hóa chất, đặc biệt bước đầu tiến tới nền công nghiệp hoá học xanh theo xu hướng thế giới.

Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Văn Thanh, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn từ khi bắt đầu triển khai nhưng cho đến nay, Chương trình Khoa học công nghệ trọng điểm phát triển Công nghiệp hoá dược đã đạt được thành tích rất đáng kể, trong đó đưa nhiều sản phẩm có giá trị ra thị trường với doanh thu khoảng 400 tỷ/năm, góp phần quan trọng chuyển đổi thành công kết quả NCKH từ phòng thí nghiệm ra quy mô bán công nghiệp và công nghiệp: đã có 05 bằng độc quyền sáng chế, 41 giải pháp hữu ích đã được chấp nhận đơn; 31 bài báo quốc tế và 159 bài báo trong nước; góp phần đào tạo 28 tiến sỹ, 80 thạc sỹ, 45 cử nhân về hóa dược…

Chương trình đã trang bị một số thiết bị thiết yếu hiện đại cho các phòng thí nghiệm của các Viện: Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hóa học Công nghiệp Việt Nam, Kỹ Thuật nhiệt đới Việt Nga, Kỹ thuật hóa sinh và tài liệu nghiệp vụ – Bộ Công an… Đại học Dược Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội,… và một số công ty hoạt động khoa học và công nghệ nhằm phục vụ nhu cầu thực hiện đề tài, dự án.

Nâng cao chiều sâu trong hoạt động quản lý chuyên ngành về hóa chất

Trong giai đoạn phát triển hiện nay, nhận thức rõ những cơ hội và thách thức, Cục Hóa chất đặt ra định hướng phát triển trong giai đoạn tới là trở thành một cơ quan quản lý chuyên ngành, chuyên sâu về hóa chất, đáp ứng kỳ vọng của Bộ và phù hợp xu hướng quản lý hóa chất thế giới.

Để thực hiện mục tiêu này, Cục sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình quản lý, nâng cao năng lực của hệ thống quản lý và điều hành, tiếp tục thực hiện cải cách và đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Trong đó, tập trung quan tâm xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tạo môi trường làm việc tốt nhất, đồng thời bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng chuyên nghiệp trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức.

Cục Hóa chất sẽ tiếp tục xây dựng hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật về quản lý hóa chất theo hướng quản lý hiệu quả, tạo môi trường thuận lợi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất, đi cùng với đổi mới mạnh mẽ hệ thống quản lý, điều hành, tham khảo và từng bước áp dụng mô hình quản lý hóa chất tiên tiến của các nước trên thế giới.

Bên cạnh đó, hiện đại hóa môi trường làm việc, ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến, hoàn thiện, nâng cấp các phần mềm quản lý văn bản trong Cục và tiếp tục thực hiện cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, các điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực hóa chất.

Thời gian tới, Cục Hóa chất cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để thực hiện tốt chức năng quản lý ngành, phát triển công nghiệp hoá chất thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương, song song với tăng cường công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hóa chất.

Trải qua 10 năm, Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định Cục Hóa chất đã có nhiều hoạt động xây dựng và tạo điều kiện cho nền công nghiệp hóa chất phát triển bài bản, góp phần vào sự tăng trưởng bền vững của ngành công nghiệp hóa chất, từng bước đáp ứng xu hướng quản lý hóa chất trên thế giới.

Thứ trưởng bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới, Cục Hóa chất sẽ triển khai tạo một kênh xúc tiến đầu tư quan trọng cho công nghiệp hóa chất, theo đó vừa làm tốt công tác quản lý nhưng cũng triển khai tốt việc thúc đẩy phát triển, xúc tiến đầu tư ngành hóa chất./.

(Nguồn: Tạp chí Công Thương)

TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH CORONA MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *